Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu  

Thứ năm - 29/03/2018 13:31

Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu  

Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu  
Sáng thứ Năm Tuần Thánh luôn là ngày đặc biệt đối với người tín hữu Bùi Chu bởi mỗi năm chỉ có một xứ được Đức Cha tin tưởng trao trách...
Sáng thứ Năm Tuần Thánh luôn là ngày đặc biệt đối với người tín hữu Bùi Chu bởi mỗi năm chỉ có một xứ được Đức Cha tin tưởng trao trách nhiệm tổ chức đại lễ Truyền Dầu. Năm nay cả Giáo phận hướng tâm hồn về Hải Nhuận, một giáo xứ thuộc vùng quê Hải Hậu, được thành lập vào năm 1937, dưới thời Đức Cha cố Đaminh Maria Hồ Ngọc Cẩn coi sóc giáo phận Bùi Chu.
 
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu  

Khuôn viên Giáo xứ Hải Nhuận hôm nay thật chật hẹp, bởi lượng anh chị em giáo dân tiến về đây mừng lễ lên đến vài chục ngàn người. Không khí ngày đại lễ này đặc biệt đến nỗi chỉ những ai hiện diện mới có thể cảm nhận được tất cả vẻ đẹp thánh thiện và giá trị thiêng liêng của ngày hồng phúc.
 
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu   - Ảnh minh hoạ 2
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu   - Ảnh minh hoạ 3

Bài giảng của Đức cha Tôma đã chuyển trao tất cả sứ điệp quan trọng của ngày lễ Truyền Dầu. Ngài giúp cộng đoàn hiện diện hiểu sâu sắc về việc xức dầu trong Kinh Thánh, gợi lại ý nghĩa của các loại Dầu sử dụng trong việc cử hành các Bí Tích. Ngài cũng nhắc nhớ cộng đoàn hôm nay là ngày kỷ niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh và chức Linh mục thừa tác, nhất là kêu gọi Linh mục quan tâm đặc biệt đến đàn chiên của mình theo gương Đức Kitô – vị Mục tử nhân lành, sống hiệp thông với Giáo Hội, yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, và mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các Linh mục, để các ngài chu toàn sứ mạng Chúa đã trao phó.
 
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu   - Ảnh minh hoạ 4

Trong tinh thần ấy, Linh Mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh nhận thánh chức. Việc lặp lại lời hứa hôm nay làm mới lại tình yêu và mối tương giao với Chúa, là động lực giúp các ngài hăng say phục vụ tha nhân, hầu làm vinh danh Chúa, thánh hóa bản thân và cứu rỗi các linh hồn.
 
Điểm khác biệt nhất của phụng vụ sáng Thứ Năm Tuần Thánh là ghi thức làm phép dầu: Dầu bệnh nhân (OI): Dầu dự tòng (OS): Dầu Thánh hiến (SC). Đức Cha đã chủ sự nghi thức thánh hiến Dầu thánh một cách long trọng và sốt sắng. Dầu Thánh được phân phát cho các giáo xứ để dùng trong các Bí tích của Giáo hội.
 
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu   - Ảnh minh hoạ 5

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Trọng Tính, Trưởng ban tổ chức Đại lễ thay mặt cộng đoàn, cách riêng giáo xứ Hải Nhuận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn hiện diện. Con cái Bùi Chu hân hoan ra về sau khi lãnh ơn toàn xá dịp mừng lễ.
 
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu   - Ảnh minh hoạ 6

Thiết tưởng, đại lễ Truyền Dầu hôm nay không chỉ thánh hiến các bình dầu, nhưng còn thánh hiến lòng người, truyền dầu của đức tin, dầu yêu thương, dầu của dấn thân và phục vụ cho mọi tín hữu. Ngày hồng phúc này ghi dấu ấn không thể phai trong tâm trí của đoàn con Hải Nhuận. Họ đã dâng lên Chúa hoa trái Mùa Chay là những hy sinh vất vả chuẩn bị cho ngày Đại lễ.
 
Hải Nhuận – Dấu ấn đại lễ Truyền Dầu   - Ảnh minh hoạ 7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây